Thứ Hai, 11 tháng 1, 2016

Nhóm máu và nguy cơ tật bệnh


Nhóm máu và nguy cơ tật bệnh
Blood type and disease risk
***
 
    Sự tiến hóa đã chia con người thành 4 nhóm máu: A, B, AB và O. Khoảng 44% là loại O, 42% là loại A, 10% là loại B và 4% là loại AB.
 
    Từ sự phát hiện ra sự hiện diện của những ngưng kết tố trong máu vào năm 1902, Karl Landsteiner đã phân ra 4 nhóm máu khác nhau, góp phần giúp chúng ta hiểu sâu hơn về cấu tạo và tính chất hóa học của máu, mở đường cho sự ra đời của rất nhiều phát hiện y học quan trọng trong giai đoạn đầu thế kỷ XX, đặc biệt là phương pháp truyền máu đã cứu sống hàng triệu sinh mạng mỗi năm.
 
    Sự khác nhau giữa các nhóm máu chính là các kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu và các kháng thể trong huyết tương. Mỗi nhóm máu sẽ phát triển các “hàng rào” bảo vệ khác nhau để chống lại bệnh nguy hiểm chết người và cũng có những điểm yếu riêng. 
 
    Theo Health Sina, đặc điểm nhóm máu có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Các nghiên cứu sinh đến từ Đại học Y khoa Tokyo Nhật Bản phát hiện, nhóm máu của nam giới ảnh hưởng đến tỷ lệ phát bệnh ung thư và tái phát sau điều trị. Nghiên cứu tiến hành trên 555 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt từ năm 2004 đến 2010 cho thấy quý ông nhóm máu O sau khi phẫu thuật có tỷ lệ tái phát rất thấp. Ngược lại, nam giới nhóm máu A tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật cao nhất, lên đến 35%.


    Các nhà nghiên cứu cho rằng nhóm máu được quy định bởi lượng kháng nguyên và kháng thể, chúng giống như một hàng rào tự nhiên chống lại sự xâm lược của các vật chất ngoại lai. Nhóm máu không chỉ liên quan đến nguy cơ phát bệnh ung thư tuyến tiền liệt, mà còn liên quan đến kết quả điều trị và tỷ lệ tái phát sau khi hồi phục. Căn cứ vào nhóm máu khác nhau của bệnh nhân, bác sĩ đưa ra hướng chữa trị và phòng ngừa tái phát hiệu quả. 

 
1/. Nhóm máu A:  
    Người nhóm máu A có cơ thể linh hoạt, sức bền chịu đựng cao, thường ít bị bệnh. Tuy nhiên, nhóm này có những nguy cơ cao về nhiều bệnh hơn các nhóm khác như sau.
 
    Nhóm A có độ nhạy cảm nhiễm trùng cao cùng với sự gia tăng độ nhớt (độ quánh) của máu, độ nhớt máu tăng cao là yếu tố quan trọng gây nhồi máu não. Bệnh nhân đau nửa đầu thuộc nhóm A luôn có độ nhớt máu cao hơn các nhóm máu khác.
 
    Nhóm A được cho là dễ bị stress hơn những người mang nhóm máu khác vì họ có nồng độ cortisol (loại hormone gây căng thẳng, do tuyến thượng thận tiết ra) cao hơn bình thường. Khi bị stress, người có nhóm máu A cũng có xu hướng hay nóng nảy, dễ lo âu, cáu gắt hơn. Điều này giải thích tại sao người nhóm máu A có tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn các nhóm kia.  Bên cạnh việc thường xuyên phải đối mặt với stress thì lượng trigglycerid và cholesterol máu cao (do tiêu hóa thịt và chất béo bão hòa kém) cũng là một phần nguyên nhân khiến người nhóm máu A dễ bị các bệnh tim mạch.
 
    Nhóm A này cũng dễ mắc bệnh thiếu máu ác tính do người nhóm máu A có ít acid trong dạ dày nên rất khó hấp thu sinh tố B12 (Cobalamin) - một yếu tố cần thiết cho việc sản xuất huyết sắc tố hemoglobin.
 
    Nhóm A theo thống kê lâm sàng cho thấy 1/3 số người mắc bệnh ung thư có nhóm máu A, nhiều nhất là ung thư dạ dày, lưỡi, thực quản, bướu thịt. Do đó nếu người nhóm máu A thấy đau vùng thượng vị, giảm cân, chán ăn, nôn mửa, tiêu chảy ra máu và các triệu chứng khác như viêm dạ dày, teo dạ dày, nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
 
Thực đơn cho người nhóm máu A
    Dạ dày của người nhóm máu A ít tiết ra acid nên không thích hợp với việc tiêu hóa nhiều đạm động vật. Họ thích hợp với các loại đạm có nguồn gốc thực vật và thủy hải sản hơn là đạm từ các loại thú nuôi.
 
    Đậu nành, các hạt họ đậu, ngũ cốc, rau, trái cây... và cá là lựa chọn phù hợp cho người nhóm máu A. Người nhóm máu này nên ăn ít các loại thịt và sản phẩm từ sữa.

 
2/. Nhóm máu B:
    Người nhóm máu B linh hoạt dẻo dai, sức sáng tạo cao, có tham vọng. Tuy nhiên, nhóm này có những nguy cơ cao về nhiều bệnh hơn các nhóm khác như sau.
 
    Nhóm máu B có tỷ lệ thải ghép tạng cao hơn 2 lần, tỷ lệ tử vong liên quan đến bệnh tật là 28%, gấp 2 lần nhóm máu A, gấp 4 lần nhóm máu O.
 
    Nhóm máu B qua nhiều tài liệu nghiên cứu cho thấy có nhiều nguy cơ bị virus phát triển chậm tấn công hệ thần kinh hơn những người thuộc nhóm máu khác.
 
Thực đơn cho người nhóm máu B
    Nhóm này phù hợp với chế độ ăn thịt, trứng, sản phẩm từ sữa ít chất béo, cá, trái cây và rau.
 
    Nên kiêng kỵ ngô, kiều mạch, đậu lăng, lạc, vừng và lúa mì, vì chúng chứa các lectin làm trì trệ sự chuyển hóa, dẫn tới mệt mỏi, ứ dịch và hạ đường huyết. Vì thế, người nhóm máu B nên cẩn thận với các thực phẩm chức lectin (như thịt gà, đậu lăng, đậu trắng) vì có thể gây cản trở quá trình sản xuất insulin.

 
3/. Nhóm AB:
    Người nhóm máu AB có tính cách tương đối bình tĩnh, phản ứng thần kinh nhanh nhẹn và linh hoạt. Tuy nhiên, nhóm này có những nguy cơ cao về nhiều bệnh hơn các nhóm khác như sau.
 
    Nhóm AB qua nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy những người nhóm này có thể gặp những vấn đề khó khăn về phục hồi trí nhớ, ngôn ngữ và sự tập trung, với tỷ lệ cao hơn 82% so với những người có nhóm máu khác.
 
    Nhóm AB qua nghiên cứu chuyên sâu trên 495 bệnh nhân bị suy giảm nhận thức trong suốt một năm rưỡi và so sánh với 587 người hoàn toàn bình thường. Kết quả là những người có nhóm máu hiếm AB có tới 6% nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức, cao hơn 4% so mới mức trung bình.  Theo lý giải của các nhà hoa học Mỹ thì nguyên do là: Kết cấu của nhóm máu AB có lượng protein VIII (yếu tố đông máu) cao hơn hẳn so với các nhóm máu khác. Yếu tố đông máu cao sẽ làm giảm lưu lượng máu đến não, khiến nguy cơ khiếm khuyết nhận thức và mất trí nhớ trở nên cao hơn.
 
    Nhóm AB qua một nghiên cứu năm 2012 của Đại học Harvard cho thấy rằng những người mang nhóm máu AB có nguy cơ mắc bệnh tim mạch khá cao. Nhóm này dễ mắc bệnh động mạch vành, tỷ lệ nhồi máu cơ tim khá cao so với các nhóm khác.
 
    Nhóm AB theo thống kê cho thấy có nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt cao hơn các nhóm khác gấp ba lần và có khuynh hướng di truyền.
 
Nhóm AB có tỷ lệ bệnh ung thư, kết hạch cao. Phụ nữ nhóm AB dễ bị ung thư cổ tử cung. 
 
Thực đơn cho người nhóm máu AB
    Nhóm AB mang một số đặc điểm của nhóm máu A (ít tiết acid) và cả nhóm máu B (thừa hưởng khả năng thích nghi với thịt). Đậu phụ và hải sản (hợp với nhóm A), yaourt và trứng (hợp với nhóm B) cũng là những nguồn đạm được nhóm AB chuyển hóa tốt. Tuy nhiên, họ lại khó tiêu hóa thịt bò và thịt gà thường.
 
4/. Nhóm máu O: 
    Người nhóm máu O có sức sống mạnh mẽ, quá trình trao đổi chất diễn ra rất mạnh. Họ thường hoạt động hoặc vận động quá sức, dẫn đến kiệt sức, ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chuyên gia khuyên người thuộc nhóm này nên điềm tĩnh và kiềm chế, không nên làm việc quá sức mà phải chú trọng nghỉ ngơi phù hợp, đồng thời phải học cách kiểm soát cảm xúc vì có nguy cơ cao bị đột quỵ.
 
    Nhóm O theo các chuyên gia của Đại học Yale, Mỹ, thì những người mang nhóm máu O ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy hơn các nhóm khác. Họ nhận thấy rằng, ở người nhóm máu A và nhóm máu B, do các kháng nguyên A và B giúp vi khuẩn H. pylori phát triển mạnh nên dễ mắc ung thư tuyến tụy. Trong khi đó, những người mang nhóm máu O không có kháng nguyên trên bề mặt của tế bào hồng cầu; đây cũng là cơ chế giúp những người mang nhóm máu O có thể hiến máu cho bất cứ ai.
 
    Nhóm O qua nghiên cứu trên khoảng 20.000 người, các nhà khoa học tại ĐH Pennsylvania, Mỹ phát hiện những người nhóm máu O có ít nguy cơ bị bệnh tim mạch. Hầu hết những người có nhóm máu O và mang gene Adamts7 hầu như không có nguy cơ gia tăng các loại bệnh tim mạch nào. TS. Muredach Reilly, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết điều này sẽ giúp phát triển các liệu pháp mới cho những người có nguy cơ nhồi máu cơ tim. Các loại thuốc này có thể bắt chước các lợi ích của gene ở những người có nhóm máu O.
 
    Những người nhóm máu O cũng được cho là ít có nguy cơ tử vong do bệnh sốt rét so với những người thuộc nhóm máu khác. Tuy nhiên,họ lại dễ bị vi khuẩn gây loét dạ dày tá tràng như Helicobacter pylori tấn công.
 
Thực đơn cho người nhóm máu O.
    Người nhóm máu O thường gặp rắc rối khi phải tiêu hóa các loại thực phẩm chứa lectin, sẽ dẫn tới phản ứng kết dính rất có hại trong cơ thể. Vì vậy nhóm này nên hạn chế các loại thực phẩm như lúa mì, đậu hạt, cà chua, một số loại rau họ cải (như cải bắp, súp lơ, cải mù tạc) và các sản phẩm từ sữa.

 

Source Internet.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.