Thứ Ba, 12 tháng 2, 2019

Những lâu đài nổi tiếng ở Pháp


 
Nước Pháp là một trong những nước có rất nhiều lâu đài cổ kính, tuyệt đẹp như trong chuyện cổ tích vậy. Chúng không những nổi tiếng trong nước mà ngay cả thế giới ,như lâu đài Versailles, Chambord, Chanonceaux, Vaux le Vicomte v.v... Số lâu đài toàn nước Pháp có thể ước định là 15.000, nhưng chính thức xác định bởi bộ văn hóa là 11.330 (trong đó có gần 1300 lâu dài thành trì (chateaux forts)).


Sau đây là những lâu đài nổi tiếng ở Pháp và được thăm viếng nhiều nhất :
 

1-Lâu dài Versailles.

 File:Vue aérienne du domaine de Versailles par ToucanWings - Creative Commons By Sa 3.0 - 073.jpg

Tọa lạc ở phía Tây Nam thành phố Paris, lâu đài Versailles hay còn gọi là Cung Điện Versailles được xây dựng từ thời Phục Hưng. Versailles là một trong 5 lâu đài đẹp nhất và lớn nhất thế giới.
 
Versailles gồm 700 phòng, 67 cầu thang, 6.000 bức tranh, 5.000 vật trang trí nội thất, nghệ phẩm và 2.100 bức tượng. Một nhà hát chứa 600 chỗ ngồi dành cho hoàng gia và các cận thần triều đình được khánh thành năm 1770.  Một điểm nổi bật mà du khách không thể bỏ qua khi đến tham quan Versailles, là khu vườn rộng 250 mẫu Anh, được thiết kế rất đẹp và hoành tráng.
 
Năm 1979 Versailles được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới. Mỗi năm khu lâu đài thu hút hơn 3 triệu du khách.

File:Versailles-Chateau-VueJardins1.jpg

File:Versailles chateau.jpg
 

2- Lâu dài Chambord
 
File:Chambord
castle, aerial view.jpg
Là lâu đài lớn nhất ở thung lũng Loire, được Francois đệ nhất (1515-1547) vào năm 1539 theo kiến trúc thời kỳ Phục hưng, với mục đích làm nơi săn bắn cho ông. Khuôn viên lâu đài bao gồm một ngôi làng, các trang trại và khu rừng rộng gần 5440 ha cùng hệ động thực vật phong phú, nhiều nhất là nai và heo rừng hoang dã.

 File:Chambord Castle Northwest
facade.jpg

File:ChambordRoof.jpg

Tập tin:Chambord1.jpg

File:Château de Chambord, 2008.jpg
Với 440 phòng và 365 lò sưởi, dài 156m, cao 56m, diện tích tương tương với diện tích của Paris, Chambord được UNESCO xếp hạng di sản thế giới, nó thực sự xứng đáng là "tòa lâu đài nguy nga và cổ kính nhất ở thung lũng Loire". Lâu đài Chambord từng là nơi ở của nhiều đời vua, đặc biệt là vua Louis XIV - Vua Mặt Trời và cũng chính là nơi khơi nguồn cảm hứng cho họa sĩ thiên tài Leonardo da Vinci.
 

3- Lâu dài Chenonceaux.  

 File:Chateau de
Chenonceau,vue d'avion..JPG
Lâu đài Chenonceaux là một trong những lâu đài đẹp nhất tại thung lũng sông Loire. Nhìn từ xa, lâu đài giống như đang lơ lửng trên mặt nước vì mặt ngoài của lâu đài có những cổng vòm bắc qua sông Cher, một nhánh phụ của sông Loire.Tại đây, khách tham quan có thể thuê thuyền dạo chơi trên sông Cher để ngắm nhìn toàn cảnh tòa lâu đài cao 3 tầng với những lò sưởi được trang trí cầu kì ở bên trong.   
 
File:Chateau de
Chenonceau 2008E.jpg

File:Chateau de Chenonceau..jpg

File:Château de Chenonceau - west facade over Cher (4 May 2006).JPG
Khách tham quan sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp cổ tích của khu vườn Diane de Poitiers và khu vườn Catherine de Medicis, chiêm ngưỡng tòa lâu đài đá trắng với những mái nhọn màu xám vút cao ẩn mình duyên dáng trong màu xanh của rừng và sắc tím phớt xanh nhẹ như sương khói của nhiều loài hoa nở trên những lối đi trong vườn.

 
4- Lâu dài Vaux le Vicomte.
 
File:0 Maincy - Château de Vaux-le-Vicomte (2).JPG
Lâu đài mang phong cách kiến trúc baroque nằm tại Maincy, gần Melun, cách Paris khoảng hơn 50 km. Công trình được nghị sĩ trẻ Nicolas Fouquet giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài Chính dưới thời Vua Louis XIV xây dựng từ năm 1658 tới 1661.
 
File:Vaux le vicomte 1.jpg

File:Kasteel van Vaux-le-Vicomte - Maincy 06.jpg

File:Vaux-le-vicomte entree.JPG
Vaux-le-Vicomte đã trở thành một trong những lâu đài lộng lẫy nhất ở Pháp và lịch sử của nó đã làm nhiều người chú ý. Có được thành công rực rỡ của công trình nghệ thuật Vaux-le-Vicomte là nhờ vào sự hợp tác chặt chẽ của ba thiên tài nổi tiếng của thế kỷ thứ 17 gồm có kiến trúc sư đầu tiên của nước Pháp Louis Le Vau, họa sĩ trang trí Charles Le Brun và người thiết kế vườn cảnh André Le Nôtre. 

 
5- Lâu dài Fontainebleau.
 
Tòa lâu đài Fontainebleau là dinh thự của hoàng gia nước Pháp từ thời vua François I đến thời hoàng đế Napoléon III. Đây cũng chính là lâu đài đầu tiên được xây dựng ở Fontainebleau vào năm 1137, sau được nới rộng thêm dưới triều vua Saint Louis (1214-1270) và đến thời vua François I (1494-1547) lâu đài được tân trang theo kiến trúc Phục Hưng.  

File:Chateau Fontainebleau.jpg
 

File:Le bassin des cascades (Château de Fontainebleau) (2935087125).jpg
Từ năm 1606 đến năm 1609 vua Henri IV đã cho đào một con kênh dài 1,2 km để có thể tổ chức các buổi dạo mát bằng du thuyền. Thêm vào đó là một vườn hoa lớn đầy mầu sắc được nhà làm vườn André Le Nôtre thiết kế vào thế kỉ 17.
 
File:Chateau de Fontainebleau Fontaine de Diane 02.jpg

Với ý nghĩa lịch sử đặc biệt, lâu đài Fontainebleau được UNESCO xếp hạng là Di sản thế giới năm 1981.

 
6- Lâu đài Chantilly.

Lâu đài Chantilly được xây dựng từ thế kỷ 16 do Louis Joseph làm chủ sở hữu. Tuy nhiên, đến khi cách mạng Pháp chiến thắng vào thế kỷ 18 thì lâu đài này trở thành tài sản quốc gia.Sau 1 thời gian dài sử dụng lâu đài như 1 nhà tù thì đến năm 1815 đã được sửa chữa thành một thư viện lớn bao gồm nhiều phòng triển lãm nghệ thuật. Hiện nay, tính tổng thể diện tích, lâu đài Chantilly lên đến 8.000 ha với kiến trúc cổ kính cùng khuôn viên gồm suối, ao, đài phun nước và một công viên.

 
7- Lâu dài Mont St Michel.
 

Lâu đài Mont Saint Michel là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của nước Pháp, nằm trên hòn đảo nhỏ ở phía Tây Bắc nước Pháp, thuộc vịnh Saint-Malo. Đây là địa danh thu hút du khách đứng thứ ba của nước Pháp, chỉ sau tháp Eiffel và cung điện Versailles. Lâu đài được nối với đất liền bằng một cây cầu đất tự nhiên. Trước đây, khi người ta chưa tôn tạo con đường đất này, thì nó chỉ lộ ra khi thủy triều xuống và ẩn đi khi thủy triều lên để lại một ốc đảo tuyệt đẹp giữa biển trời mênh mông, càng tạo ra sự thần bí cho tòa lâu đài.
 

Dưới chân lâu đài Mont Saint Michel là những ngôi nhà nhỏ, xây dựng san sát. Phía trên cao là các tòa nhà tu viện được xây dựng kiên cố nằm trên mực nước biển 73m. Rất nhiều tòa tu viện đó được xây dựng từ thế kỉ thứ 13 và mang đậm nét kiến trúc Gothic (Kiến trúc Gothic là loại kiến trúc theo kiểu vòm nhọn, nhiều cửa sổ có kích thước lớn, thường được nhẫn thấy trong nhiều mẫu kiến trúc của nhà thờ, cung điện).
          
 
Mãi đến đầu thế kỷ XVI, khi cuộc chiến tranh suốt kéo trăm năm với quân Anh chấm dứt, Pháp mới khởi công xây lại lâu đài với tu viện Saint Michel trên đỉnh. Trải qua nhiều thế kỷ xây dựng và hoàn thiện, lâu đài cổ kính này đã được đánh giá là một trong mười tòa lâu đài đẹp nhất châu Âu.
 


Vào năm 1979, Mont Saint Michel được UNESCO công nhận là di sản thế giới bởi nét văn hóa, lịch sử, nét kiến trúc Gothic tuyệt đẹp của nó.
 

8- Lâu dài Chaumont.
 Một trong những địa điểm được nhiều người tới tham quan tại thung lũng sông Loire là lâu đài Chaumont, nơi du khách thường tới đây vào mùa hè để chiêm ngưỡng những khu vườn tuyệt đẹp của nó. Lâu đài Chaumont còn là nơi diễn ra Festival vườn cảnh quốc tế được tổ chức lần đầu từ năm 1992.
 
9-Lâu dài Cheverny.
 
Một lâu đài nổi tiếng khác ở phía Nam sông Loire là Cheverny. Cheverny được mở cửa cho công chúng và du khách từ năm 1922. Một lâu đài có tất cả sự lộng lẫy và tinh tế.


Cheverny lưu giữ rất nhiều báu vật như tấm thảm của những người Gobelins thế kỷ 17 được trưng bày trong phòng chứa vũ khí hay những tấm thảm thể hiện thời kỳ hoàng kim của Vua Louis XIV. Ngoài ra, còn các bộ sưu tập nghệ thuật, những vật dụng cổ quý hiếm được bảo quản rất tốt mà những lâu đài khác ở thung lũng Loire không có.
 
10- Lâu dài Ussé.
 

Tồn tại từ thế kỷ thứ sáu, dưới cái tên Ucerum, lâu đài nằm ở vị trí chiến lược của thung lũng Loire, bám vào sườn đồi Eyrie, nhìn ra rừng Chinon, từ lâu đài có thể kiểm soát được những con đường từ rừng Chinon đến tháp của lâu đài và được cả sông Loire hùng vĩ và sông Indre thơ mộng bao quanh.

  
Là một trong những địa điểm thăm quan nổi tiếng của Pháp không chỉ bởi vẻ đẹp tráng lệ và cổ kính mà theo truyền thuyết nơi đây là nơi diễn ra một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhất thế giới “Công Chúa Ngủ Trong Rừng” của Charles Perrault. Nơi đây có một loạt tượng bằng sáp tái hiện lại những cảnh trong câu truyện cổ tích này.

 File:UssePark.jpg
Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm leo lên toà tháp cao vút, bằng một cầu thang gỗ hẹp dẫn đến nơi nàng công chúa đã bị chiếc thoi đâm trúng và thiếp đi giấc ngủ trăm năm.
 
11- Lâu dài Sully sur Loire.


  

Sully-sur-Loire là một thị trấn trong tỉnh Loiret. Lâu đài Chateau de Chaumont-sur-Loire là nơi có những khu vườn được chăm sóc công phu và kiểu kiến trúc theo phong cách Pháp thời Phục hưng. Tại thung lũng sông Loire còn khoảng 42 lâu đài, phần lớn được xây dựng từ thời Trung Cổ đến thế kỉ 15, khi trung tâm quyền lực của nước Pháp nằm ở đây. Chính nhờ giá trị văn hóa độc đáo, đặc biệt là giá trị lịch sử và kiến trúc mà lâu đài Chateau Sully-Sur-Loire trở thành điểm du lịch lãng mạn và thu hút nhiều khách du lịch trên thế giới.
 
12- Thành phố lâu đài Carcassonne (cité de Carcassonne)
 
File:Cité de Carcassonne.jpg

Tập tin:Carcassonne JPG01.jpg

File:Carcasonneouterwall.jpg

Tập tin:Carcassonne(France)4.JL.jpg


Tập tin:France carcassonne hourds.jpg

Carcassonne là thành phố lâu đài  nhỏ ,(tiếng Pháp: Cité de Carcassonne) nằm miền tây nam nước Pháp,cách Toulouse khoảng 90 km ,cách Pari khoảng 700 km, là một quần thể kiến trúc thời Trung Cổ nằm ở bờ phải của sông Aude tại thành phố Carcassonne thuộc tỉnh Aude của Pháp.  Đặc điểm nổi bật nhất ở đây là cả thành phố có hàng trăm tòa lâu đài lộng lẫy và pháo đài kiên cố.
 
Tập tin:2005-08-24-Panorama2-Cité-Carcassonne.jpg
Carcassonne là một trong những thành phố pháo đài cổ nguyên vẹn nhất còn tồn tại đến ngày nay ở châu Âu.
 
13- Lâu dài Chateau de Pierrefonds.
 

Lâu đài được xây dựng vào thế kỷ 12, sau đó Pierrefonds bị vây hãm và san bằng bởi quân đội Richelieu. Napoléon Bonaparte quyết định khôi phục lại nó trong thời gian giữa những năm 1800. Mặc dù bên trong các phòng rộng rãi lại không có nội thất gì, du khách vẫn đánh giá cao sự lộng lẫy từ bên ngoài khi chiêm ngưỡng cây cầu duyên dáng, sân, tháp, hành lang, nhà nguyện cũng như khu hầm mộ dưới lòng đất, nơi chứa hài cốt của rất nhiều vị vua Pháp.
 
14- Các Lâu dài khác.
 

Lâu đài Valencay nổi tiếng với khu vườn được cắt tỉa công phu, cầu kỳ.
 


File:Ambuaz IMG 1760.JPG

File:Amboise03.jpg

Lâu đài Amboise mang dáng dấp của một pháo đài trung cổ nằm ở thành phố Amboise.
 
 

File:Azay-le-Rideau, aerial view.jpg


Tập tin:Chateau-Azay-le-Rudeau-1.jpg

Lâu đài Azay-le-Rideau được xây dựng từ thế kỷ 16, nằm giữa những tán cây cổ thụ.
 File:Château de Maintenon 2008.jpg
Lâu đài Maintenon được xây dựng từ thế kỷ 16,17; nằm  ở làng Maintenon thuộc tỉnh Chartes, khoảng 120 Kms từ Paris.


  File:Courances chateau cote jardin 02.jpg

File:Courances chateau cote jardin 01.jpg
(mặt sau)
Lâu đài Courances (Courances,91-Essonne)
 Lâu đài Gizeux (Indre et Loire)
 
   
File:Chateau-Villandry-VueGenerale-Jardins.jpg

File:Chateau-Villandry-JardinsEtChateau.jpg


File:VillandryCastle.jpg

File:Chateau Villandry garden, Loire Valley, 2004.JPG
Lâu đài  Vilandry (Indre et Loire)
 


File:Loire Maine Angers2 tango7174.jpg

File:Angers - Château - Le logis royal, la chapelle et le châtelet - 20080921.jpg

File:Loire Maine Angers3 tango7174.jpg

File:Tapisserie de l'apocalypse.jpg
Lâu đài Angers (Angers)
  

  File:Fort-la-Latte.jpg

File:Fort-la-Latte cour intérieure.jpg
Lâu đài Fort de Latte (Côtes d'Armor)
 

File:Montpoupon castle, aerial view.jpg

File:Chateau-de-montpoupon-ensoleille.jpg

File:Montpoupon01.jpg
Lâu đài Montpoupon  (Indre et Loire)
 

Source Internet.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét