Đôi mắt là cửa sổ của
linh hồn, điều này ai cũng biết nhưng không ai để ý. Cho đến khi đôi mắt bị mờ,
mới vội vã đi tìm Bác sĩ Nhãn khoa.
Thông thường người ta
hay nghĩ mắt mờ chỉ cần thay gọng kính là xong ngay.
Nghĩ như thế là lầm.
Năm 2007 thống kê Hoa Kỳ
cho biết là số người đi tune up xe hơi nhiều hơn là đi khám mắt.
Trong ngũ giác, mắt
-thị giác - là điều đáng sợ nhất vì nếu như đời đen tối thì còn gì là lẽ sống
nữa.
Có 3 căn bệnh đưa đến sự
mù mắt là mắt cườm, áp xuất trong mắt cao (glaucoma) và bệnh suy thoái của võng
mạc (age related macular degeneration viết tắt là A.M.D).
Có 2 chất lutein và
zeaxanthin là chất carotenoids giúp chống lại các bệnh về mắt khi ta về già.
Hai chất này không có ở trong cơ thể mà phải do thức ăn và dinh dưỡng đem đến.
Chất Lutein tạo thành
màu vàng của trái bắp và lòng đỏ trứng gà. So với 2 năm trước đây chỉ có 40%
người Mỹ là biết đến chất này mà thôi, ngày nay con số đó lên tới 60%. Ngoài sự
bảo vệ đôi mắt, 2 chất này còn giúp trợ tim và bộ óc làm việc đắc lực thêm nữa.
Đó là 2 chất antioxidants chống free radicals hay tàn phá tế bào các mô.
1. Mắt Cườm (Cataract).
Người tuổi già từ 65-74
thì 23% sẽ bị mắt cườm và nếu từ 75 trở lên, con số là 50%. Mắt cườm là khi thủy
tinh thể của con mắt bị mờ dần cho đến khi trắng xóa, gây mù mắt. Cũng giống
như lòng trắng trứng gà, nếu đun sôi thì từ từ sẽ biến từ thể lỏng sang thể đặc,
ánh sáng làm sao xuyên qua được.
Thủy tinh thể được cấu
tạo bằng chất đạm (protein) trong đó chứa lutein và zeaxanthin, tuy rằng không
nhiều bằng ở trong võng mạc.
Bịnh mắt cườm là so sự
hấp thụ tia hồng ngoại tuyến (ultra violet) của ánh mặt trời, do đó nên đeo
kính mát là cách để ngăn chận sự hấp thụ này.
Bịnh mắt cườm còn là bệnh
của tuổi già, nhưng nguyên nhân chính là do “free radicals” mà ra. Người ta
khám phá ra rằng có từ 40 đến 50 căn bệnh con người đều do free radicals gây
nên.
Người nào thường
xuyên hấp thụ 2 chất này sẽ giảm được bệnh mắt cườm và sẽ không bị giải phẫu mắt
nữa.
Bác sĩ nhãn khoa sẽ làm
lỏng thủy tinh thể bằng lutein vibration, sau đó hút hết ra và thay thế bằng một
contact lens. Lutein có ở trong rau dền (spinach) mà có mấy ai ăn rau này hàng
ngày đâu?
Nên cữ hút thuốc, uống rượu,
tránh tia X rays khi chiếu điện, người nào bị bệnh tiểu đường có cơ nguy bị bệnh
mắt cườm sớm hơn là người thường.
Sau đây là những sinh tố
giúp chống bệnh mắt cườm:
Sinh tố A (cần từ
25.000 đến 50.000 U)
Sinh tố B1, B2, B5 tức B
complex 50mg mỗi ngày,
Sinh tố C 3000mg uống 4
lần một ngày,
Sinh tố E400 I.U cần chất Zinc 50mg không quá 100mg.
Ngoài công hiệu bảo vệ
đôi mắt, chất lutein còn ngăn lượng LDL tức là chất cholesterol xấu tăng và bám
vào thành mạch máu, giảm sự lưu thông của máu dẫn đến bệnh tim và stroke.
Lượng lutein còn giúp
tăng sự hoạt động của não bộ. Còn chống được sự tàn phá của ánh nắng mặt trời
trên làn da và ung thư da.
2. Bệnh suy thoái của võng mạc (A.M.D age
related macular degeneration).
Trên võng mạc có một điểm
giúp ta nhìn thật rõ chi tiết đó là điểm macula. Điểm này khi ta về già
thường bị suy thoái dẫn đến mù mắt. Do free radicals tàn phá, điểm macula chứa
đựng rất nhiều 2 chất lutein và zeaxanthin, nên càng về già phải cung cấp 2 chất
này cho đầy đủ.
Thí nghiệm cho thấy những
người già dùng 10mg lutein mỗi ngày giảm bệnh này rất nhiều. Ngoài ra nên ăn
nhiều rau xanh như rau dền (spinach), rau broccoli, rau cải (bok choy).
3. Bệnh Glaucoma.
Bịnh này do áp xuất
trong con mắt từ từ tăng lên làm hư hại dây thần kinh mắt gây sự mù lòa, nếu
không chữa kịp thời. Đó là nguyên nhân thứ nhì gây sự mù mắt bịnh mắt cườm. Xảy
ra sau tuổi 60 có thể sớm hơn từ 40 tuổi, do thiếu dinh dưỡng, stress và bệnh tiểu
đường.
Áp xuất trong con mắt
khác với áp xuất trong mạch máu. Có thể xảy ra từ từ gọi là kinh niên hoặc cấp
tính. Triệu chứng gồm có mắt
mờ, mắt nhìn hạn hẹp (tunnel vision), nhức mắt, buồn nôn, mắt đỏ.
Chỉ có BS nhãn khoa mới
định được bệnh này. Cách chữa dùng thuốc nhỏ mắt như timolol maleate làm giảm
áp xuất, có người phải nhỏ suốt đời.
Nếu không thuyên giảm một
ngày nào đó bệnh trở thành cấp tính, áp xuất tăng quá cao, nước trong mắt không
có lối thoát phải đưa đi nhà thương cấp cứu liền để chữa trị bằng tia laser nếu
không sẽ bị mù tức khắc.
Cách ngăn ngừa:
Nên ăn rau trái ăn nhiều
hạt nguyên chất như bánh mì nấu, ít dùng chất béo, tránh uống cà phê, rượu, thuốc
lá.
Dùng thêm sinh tố A,
B1, C alpha lipoid acid, khoáng chất như chromium, magnesium, lecithin fatty
acids, ginkgo biloba, bilberry chống quáng gà lúc chập tối (các phi công thời đệ
nhị thế chiến hay dùng bilberry để nhìn rõ lúc bay phi vụ ban đêm),
Ngoài ra có chất
pycnogenol lấy từ vỏ cây thông giúp mạch máu nuôi con mắt là một chất
antioxidant chống free radicals cần chất Zinc.
Tóm lại, phòng bệnh hơn
trị bệnh, các cụ có thể ngăn ngừa các bệnh về mắt nếu dùng thêm Lutein và
zeazanthin cùng các sinh tố kể trên.
Tất cả đều tìm thấy ở
trong bột gạo lức mà giờ đây tôi mới được biết chưa có thức ăn thiên nhiên nào
sánh bằng.
***
Source Internet.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.