Khi thừa cân và các bệnh
mãn tính không lây ngày càng nhiều, yêu cầu ăn gì cho khoẻ đang ngày càng quan
trọng. Và trái cây trở thành một phần thiết yếu của những bữa ăn nhưng để tận
dụng được tối đa các ích lợi của nó, cần phải biết cách ăn cho đúng, khoa học.
Nên ăn trái cây vừa chín
tới hay chọn loại đã chín muồi?
Đa số các loại trái cây sẽ đạt được hương vị ngon
nhất khi chín muồi (nhưng chưa chín rục), nhất là những loại có mủ như măng
cụt, mãng cầu, mít, sầu riêng… Tuy nhiên nếu trái cây đã chín rục, thâm đen hay
lên men rượu rồi thì thành phần chất dinh dưỡng có thể đã thay đổi, chỉ nên ăn
khi màu, mùi, vị còn tốt.
Trái cây úng thúi, vị đắng… không nên dùng.
Người đái tháo đường chỉ nên ăn chuối còn hơi sống, xoài còn hơi xanh… để hạn
chế tăng đường huyết.
Gọt vỏ, cắt miếng sẵn để
vào tủ lạnh ăn dần hay vừa gọt vừa ăn?
Các loại vitamin bổ dưỡng trong trái cây như
vitamin C, folate… có thể bị mất dần dưới tác dụng của ánh sáng, không khí,
nhiệt độ… Quá trình mất chất này càng tăng nhanh hơn nếu vỏ ngoài của trái cây
bị phá vỡ hoặc bề mặt tiếp xúc không khí của trái cây tăng lên khi cắt nhỏ.
Vì vậy cần lựa chọn trái cây tươi và nên ăn sớm,
gọt vỏ, cắt miếng xong ăn ngay để nhận được chất dinh dưỡng nhiều nhất. Gọt vỏ,
cắt miếng trái cây để lâu sẽ làm cho quá trình oxy hóa và nhiễm khuẩn trái cây
nhanh và dễ dàng hơn.
Ăn trái cây tráng miệng
sau bữa ăn cho sạch răng?
Trái cây có thể dùng làm bữa ăn phụ hoặc ăn kèm
trong bữa chính. Sau khi ăn trái cây thường có cảm giác răng rất sạch. Đó là do
khi ăn nhai, chất axít trong trái cây làm tăng tiết nước bọt và làm sạch các
bợn răng. Vì vậy mà có thói quen lâu đời là tráng miệng trái cây sau bữa ăn.
Gần đây, xu hướng ăn trái cây trở nên đa dạng hơn. Một số nhà khoa học Mỹ đã
tiến hành nghiên cứu và cho kết quả ăn trái cây một giờ trước bữa ăn có tác
dụng giảm béo và giúp tiêu hoá hiệu quả.
Trong trái cây có chứa chất đường, cơ thể dễ
dàng hấp thu làm tăng đường huyết chống đói, chất xơ trong trái cây cũng tạo
nên cảm giác no kéo dài hơn, đó chính là bí quyết giảm béo khi dùng trái cây
trước bữa ăn.
Nếu ăn cơm no rồi ăn thêm trái cây ngọt thì
lượng đường tổng cộng trong bữa ăn sẽ tăng, đường huyết tăng cao và nhanh,
không có lợi cho sức khoẻ, nhất là người bị đái tháo đường.
Cần lựa chọn trái cây
nào tốt để ăn?
Thật ra “mùa nào thức nấy” là cách lựa chọn sáng
suốt mà ông bà ta đã dạy. Ngoài những loại trái cây có quanh năm, mỗi mùa chúng
ta lại được thưởng thức thêm những trái cây đặc biệt nữa. Tất cả các loại trái
cây đều có lợi cho sức khoẻ nhưng cũng nên lựa chọn và phối hợp giữa các loại
một cách hợp lý để tận dụng được tối đa các ưu điểm của chúng.
Chẳng hạn vào ngày hè nóng nực, mồ hôi ra nhiều
mang theo một lượng nước và một lượng chất khoáng đáng kể, nên ăn loại trái cây
nào vừa để giải khát vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng như cam, bưởi… Không cứ
phải trái cây đắt tiền thì mới bổ dưỡng. Nên đa dạng, thay đổi các loại trái
cây khác nhau để cân đối các chất dinh dưỡng cần cho cơ thể.
Uống cam vắt hay ăn cả
múi cam tươi?
Uống nước cam sẽ nhận được các chất dinh
dưỡng quan trọng trong trái cam như đường, vitamin các loại, nước giải nhiệt…
nhưng sẽ thiếu đi lượng chất xơ cần thiết. Ăn cả múi cam sẽ bảo đảm được đủ
chất dinh dưỡng đồng thời cung cấp chất xơ, rất có lợi cho tiêu hoá.
Chất xơ một phần được hấp thu vào máu, phần lớn
còn lại không được tiêu hoá sẽ giúp đẩy ra khỏi cơ thể những chất thải bẩn và
độc hại, giúp đi tiêu dễ dàng, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh có lợi
trong đường ruột phát triển, hạn chế vi trùng gây hại và phòng tránh một số
bệnh đường ruột, nhất là ung thư ruột.
Chất xơ còn có khả năng quét bỏ những cholesterol
thừa trong ống tiêu hoá, làm giảm nguy cơ rối loạn mỡ máu và bệnh tim mạch.
Người đái tháo đường ăn trái cây thì nên ăn nguyên xác, chất xơ sẽ giúp làm
chậm tăng đường huyết, nên hạn chế vắt nước hay xay sinh tố trái cây.
Theo BS CK1 Đào Thị Yến Thuỷ Source Internet.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.