Những
gì chúng ta ăn hàng ngày đóng vai trò vô cùng quan trọng, thậm chí là
mang tính quyết định đối với sự chắc khỏe của xương. Trong khi một số
thực phẩm giúp xương chắc khỏe mạnh thì một số khác lại làm cho xương
ngày càng yếu đi. Dưới đây là 5 loại thực phẩm chúng ta cần hạn chế sử
dụng để có hệ xương chắc khỏe:
·
Muối là một trong những thực phẩm hàng đầu có thể gây mòn xương. - Ảnh minh họa.
1. Muối
Muối
làm hao mòn dần lượng can xi trong xương và do đó sẽ khiến xương của
chúng ta dần dần yếu đi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cứ tiêu thụ
2.300mg muối sẽ khiến chúng ta
mất đi khoảng 40mg canxi. Một nghiên cứu được tiến hành ở những phụ nữ
độ tuổi tiền mãn kinh có chế độ ăn nhiều muối và những người ăn ít muối
hơn cho thấy những người ăn nhiều muối hơn bị mất nhiều chất khoáng
trong xương hơn những người ăn nhạt.
Chính
vì thế, cách hiệu quả nhất và nhanh nhất để bảo vệ xương đó là giảm
lượng muối ăn hàng ngày; và đặc biệt lưu ý là nên tránh những thực phẩm
chế biến sẵn như thịt nguội, đồ đông lạnh, đồ hộp, pizza, đồ ăn nhanh
như bánh mì kẹp, khoai tây chiên, rau đóng hộp…vì những thực phẩm này
chứa rất nhiều muối.
2. Nước ngọt
Nước
ngọt gây ra những tác động vô cùng nguy hiểm đối với bộ xương của chúng
ta. Hơi ga trong nước ngọt bắt nguồn từ axit photphoric và đây chính là
nguyên nhân khiến canxi trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài qua nước
tiểu. Hơn thế nữa, loại nước giải khát này chỉ có thể giúp chúng ta
thỏa mãn cơn khát chứ không hề cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng gì cho
cơ thể - những chất mà chúng ta có thể hấp thụ được nếu uống sữa hay
nước hoa quả.
Chính
vì thế, thay vì bị “cám dỗ” bởi một lon coca, hãy “tặng” cho hệ xương
và cũng là
cho chính cơ thể mình một ly sữa, một ly nước cam tăng cường canxi và
vitamin D, sinh tố trái cây trộn sữa chua, hoặc uống nước lọc mỗi khi
khát và ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho xương.
3. Cafein
Giống
như muối, cafein cũng gây ra sự thất thoát canxi ở xương, chỉ có điều
không nhiều như ở muối. Chúng ta sẽ bị mất 6 mg canxi cho mỗi lần uống
một tách cà phê nhỏ hoặc vừa (khoảng 100 mg cafein). Con số này có thể
không phải là lớn, nhưng nó sẽ dần dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn
nếu chúng ta dùng quá nhiều đồ uống chứa cafein như trà đá (ice tea)
hoặc cà phê thay
cho những đồ uống có lợi cho sức khỏe của xương như sữa hoặc nước hoa
quả.
Chính
vì thế, nên giới hạn lượng cà phê mỗi ngày ở 1 hoặc 2 tách vào buổi
sáng và sau đó chuyển sang những loại nước uống không chứa cafein khác.
Ngoài ra, nếu bạn là dân nghiện cà phê thì nên dùng cà phê sữa để phần
nào giúp giải quyết vấn đề.
4. Vitamin A
Có
nhiều trong các thực phẩm như trứng, sữa béo và các thực phẩm tăng
cường vitamin, vitamin A rất tốt cho mắt và hệ miễn dịch của cơ thể.
Tuy nhiên, theo một
nghiên cứu gần đây thì bổ sung quá nhiều vitamin A lại có thể mang lại
những tác động tiêu cực cho hệ xương của chúng ta, đặc biệt với phụ nữ
ở độ tuổi tiền mãn kinh. Các nghiên cứu đã cho thấy những phụ nữ tiêu
thụ hơn 5.000 IUs vitamin A mỗi ngày có tỉ lệ gãy xương cao hơn gấp 2
lần so với những người tiêu thụ ít hơn 1.600 IUs mỗi ngày.
Chính
vì thế, hãy chuyển sang những sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo; và ăn
lòng trắng trứng thay vì ăn cả lòng trắng và lòng đỏ (hầu hết lượng
vitamin A của trứng đều nằm ở lòng đỏ); và nếu loại vitamin tổng hợp mà
bạn đang dùng chứa nhiều vitamin A thì hãy chuyển sang loại ít vitamin
A hơn để bảo vệ xương
của mình.
5. Rượu bia
Rượu
bia bị coi như “kỳ đà cản mũi” đối với canxi; nó ngăn chặn quá trình
hấp thụ các chất khoáng giúp xương phát triển trong thực phẩm mà chúng
ta ăn hàng ngày. Ngoài ra, với khả năng ngăn chặn các tế bào tạo xương
hoạt động thì rượu nặng còn làm phá vỡ quá trình tái tạo xương. Chính
vì vậy, nó không chỉ làm xương yếu hơn mà còn cản trở quá trình chữa
trị và phục hồi của xương nếu chúng ta bị gãy hoặc rạn xương.
Do
đó, để có hệ xương chắc khỏe, một trong
các phương pháp mà chúng ta cần thực hiện ngay đó là giảm lượng cồn
tiêu thụ hàng ngày xuống mức tối thiểu, dù đó là rượu vang, rượu nặng
hay bia.
Theo Dân Trí
Ăn gì để xương chắc khỏe?
Đó là các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, kem... vì chúng chứa nhiều can-xi.
·
Bạn cũng nên uống ít nhất một ly sữa mỗi ngày vì sữa không chỉ giúp bổ sung can-xi mà còn có cả vitamin D, chất cần thiết cho
xương vững chắc, hãng tin ANI dẫn thông tin từ các chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ.
Một số loại hạt như hạt bí ngô, hạt cười, hạnh nhân... rất tốt cho xương vì chứa nhiều ma-giê,
giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa can-xi. Với nguồn phong phú
alpha-carotene, beta-carotene, và betacryptoxanthin, cà rốt là loại
thực
phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn giúp củng cố xương của bạn.
Theo các chuyên gia, bạn nên ăn cà rốt sống vì cách này giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất từ cà rốt tốt nhất.
Mai Duyên
Ảnh ST
Ảnh ST
Những thực phẩm giúp xương vững chắc hơn
Cho
dù bạn trẻ hay già, việc thường xuyên chăm sóc sức khỏe bộ xương là
điều rất cần thiết. Một số thực phẩm sau đây có thể giúp cải thiện chất
xương, theo báo The Times of India dẫn thông tin từ các chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ.
·
Ảnh minh họa.
Sữa
Nếu
có điều kiện, bạn chịu khó uống sữa hằng ngày. Sữa là nguồn giàu can-xi
và vitamin D. Nghiên cứu cho thấy, các chế phẩm từ sữa như phô-mai, kem
cũng giúp bổ sung can-xi nhưng hầu hết chúng đều không có vitamin D như
sữa. Để tránh lên cân, bạn có thể chọn loại sữa không béo hoặc các chế
phẩm từ sữa không béo.
Hạt
Những
loại hạt như hạt bí ngô rất giàu ma-giê, giúp chuyển hóa can-xi. Các
loại hạt khác như hạnh nhân và hạt cười bạn cũng có thể dùng để cải
thiện chất xương.
Cà rốt
Loại củ này cũng góp phần giúp củng cố xương khi có tác dụng cung cấp chất alpha-carotene, beta-carotene và betacryptoxanthin.
Nhất Linh
Ảnh ST
Ảnh ST
Source Internet.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.