- Bộ não
là cơ quan quan trọng và phức tạp nhất trong cơ thể con người. Tuy
nhiên, não lại rất dễ bị tổn thương và từ đó sinh ra hàng loạt bệnh lý
nguy hiểm.
Từ
tuổi 30, chúng ta bắt đầu phải đối mặt với chứng suy giảm trí nhớ.
Nhiều người không ngừng than vãn về việc liên tục bị chứng đãng trí
hành hạ.
Suy
giảm trí nhớ chính là dấu hiệu cho thấy bộ não của chúng ta đang “đòi
hỏi sự quan tâm”. Khi trẻ, chúng ta thường tiếp thu nhanh, nhớ lâu,
phản ứng với các vấn đề của cuộc sống rất bén nhạy. Nhưng sau tuổi 30,
mọi thứ cứ dần trở nên “rối nùi” hơn, từ việc nhà cho đến việc cơ quan.
Một
chị nội trợ kể lại: “Trước đây, mỗi khi đi chợ mình đều nhớ đầy đủ các
món cần mua, còn bây giờ chẳng hiểu sao cứ nhớ trước quên sau”. Nhiều
ông chồng cũng lo lắng vì thường xuyên quên nhiệm vụ đón con cái ở
trường…
Ai cũng biết não bộ lưu trữ ký ức, khi cần là “mở ra”, vậy vì sao não không còn nhạy bén như trước đây nữa?
Các
nhà thần kinh học đã chỉ ra rằng: não của chúng ta có chừng 100 tỷ tế
bào thần kinh và chúng liên kết với nhau bởi 1000 tỷ khớp thần kinh
(synape). Vì liên kết như vậy nên khi một tế bào bị kích thích thì cả
“rừng thần kinh” đều xao động. Từ 25 tuổi trở đi, các tế bào thần kinh
bắt đầu bị thoái hóa và mỗi ngày chúng ta mất khoảng 3000 tế bào quan
trọng này. Với những người bị stress, trúc trắc trong cuộc sống… lượng
tế bào thần kinh mất đi càng nhiều hơn.
Câu
hỏi đặt ra là: Tại sao tế bào thần kinh lại già và mất đi khiến chúng
ta suy giảm trí nhớ? Cho đến nay, tác nhân gốc tự do (free radical) đã
được các nhà khoa học nghiên cứu và công nhận.
Gốc tự do làm tổn thương tế bào thần kinh, gây ra chứng suy giảm trí nhớ.
- Gốc tự do (free radical) là nguyên tử hay phân tử bị mất đi một điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng.
Gốc
tự do rất kém ổn định và có xu hướng chiếm đoạt điện tử từ các “hàng
xóm” còn lành lặn. Sự việc này liên tục được sinh ra trong cơ thể con
người từ các quá trình chuyển hóa trong cơ thể và từ các tác động của
các yếu tố và môi trường bên ngoài như khói bụi, ánh nắng, hóa chất,
thực phẩm ô nhiễm, stress…
Gốc
tự do vì thế tạo ra phản ứng dây chuyền và liên tục sinh ra những gốc
tự do mới. Do đó, chúng còn được các nhà khoa học ví như những “tên
cướp khát máu” rấy có hại cho cơ thể.
Với
một người sống đến 70 tuổi thì cơ thể sản sinh ra chừng 17 tấn gốc tự
do. Não là tổ chức cần oxy nhiều nhất (chiếm 2% trọng lượng cơ thể
nhưng cần tới 25% tổng lượng oxy), vì thế đây là nơi diễn ra quá trình
chuyển hóa mạnh nhất, từ đó càng sinh ra nhiều gốc tự do.
Màng
tế bào thần kinh có bản chất là phospholipid. Phần lipid gồm các acid
béo chưa bão hòa là “miếng mồi” để các gốc tự do tấn công. Chúng làm
tổn thương màng kéo theo những rối loạn về điện giải (mất kali, canxi…)
khiến khả năng dẫn truyền thần kinh qua synape rối loạn theo. Các gốc
tự do cũng chiếm ADN của nhân tế bào gây biến dị di truyền. Chúng còn
tác động vào các ti thể làm tế bào bị bỏ “đói”.
Gốc
tự do làm cho tế bào thần kinh thiếu năng lượng, gây lão hóa tế bào não
dẫn đến suy giảm trí nhớ. Gốc tự do vì thế được xem là nguồn gốc của sự
lão hóa và bệnh tật. Chúng được ví như “đoàn quân hủy diệt” bởi sức gây
hại mạnh mẽ lên cơ thể con người, đặc biệt là làm tổn thương bộ não.
2/. Tại sao não dễ bị gốc tự do tấn công?
Gốc
tự do tấn công vào tất cả các cấu trúc tế bào trong cơ thể và đặc biệt
chúng “ưa thích” những tế bào chứa nhiều chất béo (lipid).
Bộ não con người với đặc điểm hơn 60% thành phần là acid béo, do đó là cơ quan bị gốc tự do tấn công dữ dội nhất.
Bộ não có hệ thống chống gốc tự do kém hơn nhiều so với các cơ quan khác.
Bộ
não lại tiêu thụ đến 20-25% nhu cầu oxy và năng lượng toàn cơ thể. Nơi
nào có sự chuyển hóa càng cao, gốc tự do sinh ra càng nhiều.
Vì
vậy, bộ não thực sự là điểm tập kết gốc tự do và với phản ứng dây
chuyền, từng phú tứng giây “đoàn quân hủy diệt” này không ngừng sản
sinh cũng như gây hại đến não...
3/. Gốc tự do gây nên những bệnh gì ở não?
Gốc tự do gây nên những tổn thương mạn tính và cả những tổn thương cấp tính ở não.
Tại
mạch não, gốc tự do gây tổn thương thành mạch, dẫn đến sự hình thành và
phát triển các mảng xơ vữa và huyết khối. Đây là tác nhân trực tiếp làm
hẹp động mạch khiến giảm lưu lượng máu đến nhu mô não, nhẹ thì có thể
gây ra cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc trầm trọng hơn là gây tai biến
mạch não (còn gọi là đột quỵ não).
Những
biến đổi giãn nở của mạch não cũng có thể làm xuất hiện các cơn đau ở
một nửa đầu, gây chóng mặt, rối loạn thị giác kèm theo buồn nôn được
gọi là chứng đau nửa đầu. Trước sự gây hại của gốc tự do, ngay ở tuổi
trung niên, con người đã có thể bị suy giảm trí nhớ. Gốc tự do làm xơ
hóa các bao myelin và các đầu sợi trục tế bào thần kinh, khiến liên kết
giữa các tế bào này với nhau bị giảm cả về số lượng lẫn chất lượng và
các chức năng não dần rối loạn.
Nhiều
bằng chứng đã chỉ ra, các gốc tự do là tác nhân quan trọng trong quá
trình sinh bệnh Alzheimer - nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến sa sút
trí tuệ. Gốc tự do thúc đẩy sự tạo thành búi tơ thần kinh và các mảng
lão hóa (amyloid), làm não teo dần, ảnh hưởng đến gần như toàn bộ cấu
trúc và chức năng của não.
Ở
bệnh Parkinson, các gốc tự do góp phần vào quá trình thoái hóa các tế
bào não ở vùng chất đen, làm giảm sản xuất các chất dẫn truyền thần
kinh, ảnh hưởng đến sự điều hòa vận động của cơ thể...
Gốc tự do làm tổn thương tế bào thần kinh khiến não teo nhỏ và thoái hóa trầm trọng.
4/. Làm gì để chống gốc tự do? - Dâu xanh Bluberry
Blueberry - Wikipedia
Sim Úc – Wikipedia tiếng Việt
Chúng
ta có thể ngăn ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa thần kinh và tổn
thương mạch não bằng cách giảm thiểu các yếu tố tăng sinh gốc tự do
(căng thẳng tâm lý/ stress, thiếu dinh dưỡng, ô nhiễm môi trường, chấn
thương, nhiễm khuẩn, nhiễm phóng xạ...), đồng thời sử dụng các chất
chống gốc tự do từ thiên nhiên để hỗ trợ kịp thời cho cơ thể.
Nhiều
công trình nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định các thảo dược, trái
cây và rau quả là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống gốc tự do cho
cơ thể và bộ não chúng ta.
Gần
đây, các nhà khoa học đã tìm ra nhóm chất chống gốc tự do tự nhiên OTIV
với hàm lượng cao trong Blueberry sinh trưởng ở Bắc Mỹ có khả năng tiêu
diệt gốc tự do mạnh mẽ, làm tăng cường các kết nối thần kinh, kích
thích sự tái tạo và dẫn truyền các tế bào thần kinh, nhờ đó có tác dụng
bảo vệ tế bào thần kinh và mạch máu não, cải thiện trí nhớ và làm chậm
quá trình lão hóa, làm phục hồi sự suy giảm chức năng nhận thức và vận
động.
Dâu xanh Blueberry chứa các hoạt chất sinh học OTIV giúp chống gốc tự do, bảo vệ tế bào thần kinh não.
Blueberry
đặc biệt có anthocyanin là chất chống gốc tự do cực mạnh. Khi dung nạp
Blueberry vào cơ thể, anthocyanin vào máu, chạy lên não, vượt qua hàng
rào mạch máu não và đến những vùng tế bào thần kinh, chống lại các gốc
tự do, tác động trực tiếp đến synape làm tăng quá trình dẫn truyền. Nhờ
vậy, Blueberry giúp cải thiện nhận thức, vận động và tăng trí nhớ.
Nghiên cứu lâm sàng tại Mỹ cho thấy: Khả năng nhớ và học tập cải thiện
rõ sau 12 tuần bổ sung Blueberry.
GS-TS Lê Đức Hinh
Source Internet.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.